การถ่ายทอดเทคโนโลยีกรรมวิธีผลิตข้าวแกงทอด ข้าวน้ำผักและข้าวผักแท่งสู่กลุ่มเป้าหมายในพื้นที่ภาคเหนือ

697 VIEW

องค์ความรู้

ข้าวแกงทอดเขียวหวาน

สรุปองค์ความรู้

ข้าวแกงทอดเขียวหวาน สูตรนี้ได้ข้าวแกงทอดแกงเขียวหวานจำนวน 75 ชิ้น น้ำหนักชิ้นละ 25 กรัม พริกแกงเขียวหวาน ส่วนผสม พริกขี้หนูสวน 40 กรัม (1/3 ถ้วยตวง) พริกชี้ฟ้าเขียว 60 กรัม (½ ถ้วยตวง) หอมแดง 60 กรัม (½ ถ้วยตวง) กระเทียม 40 กรัม (1/3 ถ้วยตวง) ตะไคร้ 12 กรัม (2 ช้อนโต๊ะ) ข่าแก่ 6 กรัม (1 ช้อนโต๊ะ) ผิวมะกรูด 3 กรัม (1¼ ช้อนชา) รากผักชี 6 กรัม (2 ช้อนชา) ลูกผักชีคั่วป่น 12 กรัม (2 ช้อนโต๊ะ ) ยี่หร่าคั่วป่น 4 กรัม (2 ช้อนชา ) พริกไทยเม็ด 1 กรัม (¼ ช้อนชา) เกลือ 10 กรัม (2 ช้อนชา) กะปิ 10 กรัม (2 ช้อนชา) วิธีการทำ 1. โขลกพริกไทย ผิวมะกรูด ตะไคร้ และรากผักชี โดยใส่เกลือเพื่อให้โขลกง่ายขึ้น 2. ใส่พริกขี้หนูสวน พริกชี้ฟ้าเขียว หอมแดง กระเทียม และข่าแก่ ลงโขลกผสม 3. เมื่อส่วนผสมที่โขลกรวมละเอียดดีแล้ว เพิ่มรสชาติและกลิ่นหอมของพริกแกงโดยใส่กะปิ ลูกผักชีคั่วป่น และยี่หร่าคั่วป่น โขลกเบาๆพอให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันอีกครั้ง จะได้พริกแกงสีเขียว มีกลิ่นหอมของเครื่องเทศที่เป็นเอกลักษณ์ของแกงเขียวหวาน วิธีทำข้าวแกงทอดเขียวหวาน ส่วนผสม ข้าวสวย 750 กรัม (5 ถ้วยตวง) พริกแกงแกงเขียวหวาน 250 กรัม (1 ถ้วยตวง) ไก่สะโพกสับ 250 กรัม (1¼ ถ้วยตวง) น้ำตาลทราย 8 กรัม (1½ ช้อนชา) น้ำปลา 20 กรัม (2 ช้อนโต๊ะ) ใบโหระพา หั่นหยาบ 50 กรัม (1½ ถ้วยตวง) ใบมะกรูดหั่นฝอย 5 กรัม (2 ช้อนโต๊ะ) น้ำมันถั่วเหลือง 50 กรัม (¼ ถ้วยตวง) (น้ำหนักหลังปรุงประมาณ 1,125 กรัม) วิธีการทำ 1. ใส่น้ำมันในกระทะเปิดไฟอ่อน พอน้ำมันร้อนนำพริกแกงลงผัดเพื่อเพิ่มกลิ่นหอมของเครื่องเทศและส่วนผสม 2. ใส่ไก่ลงผัดคลุกเคล้ากับพริกแกงพอสุก ในระหว่างการผัดให้ใช้ตะหลิวยีไก่สับให้แตกชิ้น 3. ปรุงรสชาติด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย นำข้าวที่เตรียมไว้ลงผัดคลุกเคล้าให้เข้ากับส่วนผสม จากนั้นใส่ใบโหระพาและใบมะกรูดซอย ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟ ยกลง 4. ชั่งน้ำหนักข้าวที่ผัดไว้ 15 กรัม ตักใส่ในพิมพ์อัดให้แน่น จากนั้นนำไปชุบแป้งที่เตรียมไว้ และคลุกด้วยเกล็ดขนมปังผิวนอกให้ทั่วทั้งชิ้น 5. ทอดในน้ำมันที่ร้อน ใช้ไฟปานกลาง (อุณหภูมิประมาณ 170 องศาเซลเซียส) จนสุกให้ผิวสีเหลืองอ่อน ตักออกวางให้เย็นบนกระดาษซับน้ำมัน แล้วนำไปแช่เยือกแข็งที่อุณหภูมิ -20 องศาเซลเซียส 6. ทอดในน้ำมันที่ร้อนจัดอีกครั้งให้สุกเหลืองกรอบ ประมาณ 2 นาที เมื่อต้องการรับประทาน

ช่องทางการติดต่อ

นางสาวเพลินใจ ตังคณะกุล (หัวหน้าโครงการ)
50 ถนนพหลโยธิน แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900
เบอร์ติดต่อ: โทรศัพท์ 0-2942-8629-35 ต่อ 607โทรสาร 0-2940-6455
E-mail: ifrplt@ku.ac.th