การถ่ายทอดเทคโนโลยีกรรมวิธีผลิตข้าวแกงทอด ข้าวน้ำผักและข้าวผักแท่งสู่กลุ่มเป้าหมายในพื้นที่ภาคเหนือ

1,515 VIEW

องค์ความรู้

ข้าวแกงทอดลาบเหนือ

สรุปองค์ความรู้

ข้าวแกงทอดลาบเหนือ สูตรนี้ได้ข้าวแกงทอดลาบเหนือจำนวน 63 ชิ้น น้ำหนักชิ้นละ 25 กรัม วิธีทำข้าวแกงทอดลาบเหนือ ส่วนผสม ข้าวสวย 600 กรัม (4 ถ้วยตวง) หมูสะโพกสับ 400 กรัม (2 ถ้วยตวง) พริกลาบ 30 กรัม (4 ช้อนโต๊ะ) กระเทียม 20 กรัม (2 ช้อนโต๊ะ) เกลือป่น 6 กรัม (1 ช้อนชา) น้ำปลา 6 กรัม (1½ ช้อนชา) น้ำตาลทราย 2 กรัม (½ ช้อนชา) หอมแดงสับหยาบ 20 กรัม (2 ช้อนโต๊ะ) ต้นหอมซอย 10 กรัม (2 ช้อนโต๊ะ) ผักไผ่ซอย 20 กรัม (4 ช้อนโต๊ะ) ผักชีซอย 10 กรัม (2 ช้อนโต๊ะ) หอมเจียว 10 กรัม (2 ช้อนโต๊ะ) น้ำมันถัวเหลือง 40 กรัม (¼ ถ้วยตวง) (น้ำหนักหลังปรุงประมาณ 950 กรัม) วิธีการทำ 1. โขลกกระเทียมให้ละเอียด ตั้งกระทะเปิดไฟอ่อนๆ ใส่น้ำมันถั่วเหลืองตามส่วน พอน้ำมันร้อนนำกระเทียมลงผัดพอหอม จากนั้นใส่พริกลาบ ผัดให้เข้ากันจนสุกหอมอีกครั้ง 2. ใส่หมูที่สับเตรียมไว้ลงผัดคลุกเคล้าให้เข้ากับพริกลาบ ตามด้วยหอมแดงสับ แล้วยีหมูสับให้แตกชิ้นไม่จับก้อน 3. พอหมูสุกปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำปลา น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่ข้าวสวยหุงสุกตามส่วน ผัดคลุกเคล้าให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟ 4. โรยส่วนผสมผักทั้งหมด ได้แก่ ต้นหอมซอย ผักไผ่ซอย ผักชีซอย และหอมเจียว คลุกเคล้าให้เข้ากัน 5. จากนั้นนำไปขึ้นรูปโดยชั่งข้าว 15 กรัม ตักใส่พิมพ์อัดให้แน่น นำไปชุบแป้งที่เตรียมไว้ และคลุกด้วยเกล็ดขนมปังผิวนอกให้ทั่วทั้งชิ้น 6. ทอดในน้ำมันที่ร้อน ใช้ไฟปานกลาง (อุณหภูมิประมาณ 170 องศาเซลเซียส) จนสุกค่อนเหลือง ตักออกวางให้เย็นบนกระดาษซับน้ำมัน แล้วนำไปแช่เยือกแข็งที่อุณหภูมิ -20 องศาเซลเซียส 7. ทอดในน้ำมันที่ร้อนจัดอีกครั้งให้สุกเหลืองกรอบ ประมาณ 2 นาที เมื่อต้องการรับประทาน

ช่องทางการติดต่อ

นางสาวเพลินใจ ตังคณะกุล (หัวหน้าโครงการ)
50 ถนนพหลโยธิน แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900
เบอร์ติดต่อ: โทรศัพท์ 0-2942-8629-35 ต่อ 607โทรสาร 0-2940-6455
E-mail: ifrplt@ku.ac.th