การถ่ายทอดเทคโนโลยีกรรมวิธีผลิตข้าวแกงทอด ข้าวน้ำผักและข้าวผักแท่งสู่กลุ่มเป้าหมายในพื้นที่ภาคเหนือ

1,517 VIEW

องค์ความรู้

แป้งชุบทอดเอนกประสงค์

สรุปองค์ความรู้

แป้งชุบทอดเอนกประสงค์ ส่วนผสม แป้งสาลีเอนกประสงค์ 240 กรัม (2½ ถ้วยตวง) แป้งข้าวเจ้า 60 กรัม (½ ถ้วยตวง) ผงฟู 7 กรัม (1 ช้อนโต๊ะ) เกลือป่น 15 กรัม (1 ช้อนโต๊ะ) น้ำตาลทราย 10 กรัม (1 ช้อนโต๊ะ) น้ำมันถั่วเหลือง 12 กรัม (1 ช้อนโต๊ะ) น้ำเปล่า 420 กรัม (2 ถ้วยตวง) วิธีการทำ 1. นำแป้งสาลีเอนกประสงค์ แป้งข้าวเจ้า ผงฟู เกลือป่น และน้ำตาลทรายตามอัตราส่วน ผสมให้เข้ากันโดยใช้ตะกร้อมือคนลักษณะวนให้เกิดความเว้าบนหน้าแป้ง 2. เทน้ำเปล่าทั้งหมดลงผสม ใช้ตะกร้อมือคนเบาๆพอให้เข้ากัน เมื่อส่วนผสมของแป้งเข้ากันกับน้ำดีแล้ว ให้เร่งตีโดยใช้ตะกร้อมือคนด้วยแรงหนักๆอีกครั้ง ให้ส่วนผสมทั้งหมดเป็นเนื้อเดียวกันภายในเวลา 1 นาที 3. ใส่น้ำมันถั่วเหลืองเพิ่มความนุ่มของเนื้อแป้ง คนอีกครั้งพอเข้ากัน จะได้แป้งชุบทอดเอนกประสงค์น้ำหนักประมาณ 740 กรัม มีความข้นหนืดที่เหมาะสมสำหรับชุบข้าวแกงทอดหรือข้าวผักแท่ง เพื่อให้เกล็ดขนมปังเกาะติดได้ดี

ช่องทางการติดต่อ

นางสาวเพลินใจ ตังคณะกุล (หัวหน้าโครงการ)
50 ถนนพหลโยธิน แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900
เบอร์ติดต่อ: โทรศัพท์ 0-2942-8629-35 ต่อ 607โทรสาร 0-2940-6455
E-mail: ifrplt@ku.ac.th