MENU
เกี่ยวกับโครงการ
องค์ความรู้พัฒนาลำน้ำ
ประชาสัมพันธ์
E-book
ขอรับบริการ
Login
ลืมรหัสผ่าน?
Login
สมัครสมาชิก
ลงทะเบียน
ชื่อ
*
นามสกุล
*
เบอร์โทร
*
อีเมล
*
Username
*
Password
*
ลงทะเบียน
ยกเลิก
ลืมรหัสผ่าน
อีเมล
*
ส่ง
หน้าแรก
ของดี / ของเด่น
ผลิตภัณฑ์ย่านลิเภา
ผลิตภัณฑ์ย่านลิเภา
4,710 VIEW
เป็นหนึ่งผลิตภัณฑ์หนึ่งตำบลของตำบลบางโกระ อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี
ของดี / ของเด่น ที่เกี่ยวข้อง
ศาลกรมหลวงชุมพร
ตั้งอยู่บริเวณหาดทรายรี ตำบลหาดทรายรี อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร เป็นที่ตั้งของอนุสรณ์สถานของ พลเรือเอก พระบรมวงศ์เธอกรมหลวงชุมพรเขตร อุดมศักดิ์ผู้ทรงสถาปนากองทัพเรือสมัยใหม่ให้กับประเทศไทยทรงเป็นเสด็จเตี่ยของชาวเรือ และเป็นที่เคารพสักการะของประชาชนทั่วไปอนุสรณ์สถานประกอบด้วยศาลเจ้าพ่อกรมหลวงชุมพรฯหลังเก่าและ หลังใหม่ ที่สร้างขึ้นบนเนินเขา ซึ่งหาดทรายรีเป็นสถานที่สิ้นพระชนม์ของพระองค์ ตัวศาลอยู่บนเรือรบหลวงพระร่วงจำลองที่หันหน้าออก สู่ทะเล จึงเป็นจุดที่มองเห็นทิวทัศน์ของหาดทรายรีได้ชัดเจนตลอดเวิ้งอ่าว
อ่านต่อ
หอยนางรม
หอยนางรมสุราษฎร์ธานี เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในหมู่นักบริโภคว่า สด ตัวใหญ่ รสหวาน เนื้อในขาว มีคุณค่าทางอาหารสูงหอยนางรมมี 2 ชนิดคือ ชนิดพันธุ์เล็ก เรียกว่าหอยเจาะ ชนิดพันธุ์ใหญ่ เรียกว่าหอยตะโกรม
อ่านต่อ
ข้าวหลามหินรุ่ย
เหนียวหลามหรือข้าวหลาม คนภูเก็ตมารู้จักแต่ ข้าวหลามบ้านเคียน จริงๆ แล้ว ข้าวหลามนี้ผลิตมาจากหมู่บ้านเล็กๆ ชื่อว่า บ้านหินรุ่ย ถ้าเรียกอย่างนี้แล้วน้อยคนนักที่จะรู้จัก แต่หมู่บ้านนี้ทำข้าวหลามกันมาหลายรุ่นแล้ว ตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายาย รุ่นพ่อแม่ จนมาถึงรุ่นลูก แรกเริ่มนั้นจะทำการเฉพาะในงานประเพณี หรืองานประจำปี เพราะขั้นตอนในการทำนั้นยุ่งยาก และต้องใช้เวลานานกว่า 10 ชั่วโมง จึงออกมาเป็นข้าวหลามให้เรารับประทานกัน ชาวบ้านหินรุ่ย จะตื่นตั้งแต่ตีสามหัวรุ่ง นำข้าวเหนียวที่แช่ไว้ตั้งแต่ตอนบ่ายของเมื่อวาน เพื่อที่จะทำให้นิ่มและสุกง่าย นำมาสะเด็ดน้ำออกให้หมด ระหว่างนั้นก็เตรียมกะทิ ตัดกระบอกไม้ไผ่ ตัดกาบมะพร้าว และใบตองมาทำจุก แล้วก็นำข้าวเหนียวใส่ในกระบอกไม้ไผ่ที่เตรียมไว้ เทน้ำกะทิปิดจุก ทำจนข้าวเหนียวหมด ระหว่างนั้นก็เตรียมไฟสำหรับเผา เมื่อไฟพร้อมก็นำข้าวหลามมาเผาจะใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงแล้วแต่ดินฟ้าอากาศ ท่าอากาศดีชั่วโมงครึ่ง ก็ยกออกจากไฟได้ แต่ถ้าวันไหนฝนตกอากาศชื้นต้องใช้เวลาถึง 3 ชั่วโมง สังเกตว่าข้าวหลามเริ่มสุกแล้ว จากน้ำกะทิที่เดือดร้อนออกมาจากจุก ทิ้งไว้จนน้ำกะทิแห้ง ช่วงนี้ต้องลดไฟลงจนไฟดับ เมื่อน้ำกะทิในกระบอกแห้งแล้ว ก็เก็บกระบอกออกจากกองไฟ จากนั้นนำมาปลอกเปลือกไม้ไผ่ออกให้มากที่สุด เพื่อให้แกะออกรับประทานได้ง่าย หลังจากนั้นก็เราเอาเสี้ยนไม้ไผ่ออก ขั้นตอนสุดท้ายก็นำมาประทับตราสัญลักษณ์ของแต่ละบ้าน เสร็จขั้นตอนทั้งหมดก็เกือบ 10 ชั่วโมงเช้า ถ้าบ้านไหนมีพ่อค้ามาเหมาก็ไม่ต้องออกไปเร่ขายข้างนอก หากไปขายข้างนอกกว่าจะขายหมดก็ตกเย็น ปัจจุบันนี้ยังมีชาวบ้าน 10 ครอบครัวที่ทำข้าวหลามขายเป็นอาชีพ จนข้าวหลามบ้านหินรุ่ย กลายเป็นสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ของภูเก็ต
อ่านต่อ
ตุ๊กตาช้าง
ผลิตภัณฑ์เด่นบ้านนาคา หมู่ 6
อ่านต่อ