MENU
เกี่ยวกับโครงการ
องค์ความรู้พัฒนาลำน้ำ
ประชาสัมพันธ์
E-book
ขอรับบริการ
Login
ลืมรหัสผ่าน?
Login
สมัครสมาชิก
ลงทะเบียน
ชื่อ
*
นามสกุล
*
เบอร์โทร
*
อีเมล
*
Username
*
Password
*
ลงทะเบียน
ยกเลิก
ลืมรหัสผ่าน
อีเมล
*
ส่ง
หน้าแรก
ของดี / ของเด่น
ส้มโอ
ส้มโอ
4,728 VIEW
เป็นส้มโอที่มีรสชาติหวานอร่อย นิยมปลูกกันแพร่หลายในหลายอำเภอ แต่ที่นิยมมาก คือ ส้มโอนครชัยศรี
ของดี / ของเด่น ที่เกี่ยวข้อง
อาหารทะเล
ชุมพรขึ้นชื่อทั้งอาหารทะเลสดและแห้ง เพราะที่นี่มีท้องทะเลที่อุดมสมบูรณ์ จึงมีร้านอาหารทะเลสดให้เลือกรับประทานมากมาย หรือหากนักท่องเที่ยวต้องการซื้อของฝากกลับบ้าน ที่ชุมพรก็มีอาหารทะเลแปรรูปมากมายให้เลือกซื้อ เช่น กะปิ น้ำปลากะตัก ปลาหมึกแห้ง ปลาเค็ม แหล่งซื้ออาหารทะเลที่สำคัญๆของชุมพรและไม่ไกลจากตัวเมืองมากนักก็คือที่ปากน้ำชุมพร ซึ่งเป็นชุมชนประมงพื้นบ้าน ที่นี่เป็นแหล่งขายอาหารทะเลแปรรูปที่ชาวบ้านผลิตเอง ซึ่งเหมาะแก่การซื้อเป็นของฝากอย่างยิ่ง
อ่านต่อ
ไข่เค็มไชยา
ไข่เค็มไชยาเกิดขึ้นในสมัยที่รัฐบาลกำลังสร้างทางรถไฟสายใต้ โดยมีนายจี่แซ่ซิก ที่ทำหน้าที่ สร้างสะพานเหล็กตั้งแต่ชุมพร-สุราษฎร์ธานี เป็นผู้คิดค้นสูตรการทำไข่เค็มขึ้นมาซึ่งถือว่าเป็นไข่เค็มที่อร่อยที่สุดในประเทศไทย
อ่านต่อ
ข้าวหลามหินรุ่ย
เหนียวหลามหรือข้าวหลาม คนภูเก็ตมารู้จักแต่ ข้าวหลามบ้านเคียน จริงๆ แล้ว ข้าวหลามนี้ผลิตมาจากหมู่บ้านเล็กๆ ชื่อว่า บ้านหินรุ่ย ถ้าเรียกอย่างนี้แล้วน้อยคนนักที่จะรู้จัก แต่หมู่บ้านนี้ทำข้าวหลามกันมาหลายรุ่นแล้ว ตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายาย รุ่นพ่อแม่ จนมาถึงรุ่นลูก แรกเริ่มนั้นจะทำการเฉพาะในงานประเพณี หรืองานประจำปี เพราะขั้นตอนในการทำนั้นยุ่งยาก และต้องใช้เวลานานกว่า 10 ชั่วโมง จึงออกมาเป็นข้าวหลามให้เรารับประทานกัน ชาวบ้านหินรุ่ย จะตื่นตั้งแต่ตีสามหัวรุ่ง นำข้าวเหนียวที่แช่ไว้ตั้งแต่ตอนบ่ายของเมื่อวาน เพื่อที่จะทำให้นิ่มและสุกง่าย นำมาสะเด็ดน้ำออกให้หมด ระหว่างนั้นก็เตรียมกะทิ ตัดกระบอกไม้ไผ่ ตัดกาบมะพร้าว และใบตองมาทำจุก แล้วก็นำข้าวเหนียวใส่ในกระบอกไม้ไผ่ที่เตรียมไว้ เทน้ำกะทิปิดจุก ทำจนข้าวเหนียวหมด ระหว่างนั้นก็เตรียมไฟสำหรับเผา เมื่อไฟพร้อมก็นำข้าวหลามมาเผาจะใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงแล้วแต่ดินฟ้าอากาศ ท่าอากาศดีชั่วโมงครึ่ง ก็ยกออกจากไฟได้ แต่ถ้าวันไหนฝนตกอากาศชื้นต้องใช้เวลาถึง 3 ชั่วโมง สังเกตว่าข้าวหลามเริ่มสุกแล้ว จากน้ำกะทิที่เดือดร้อนออกมาจากจุก ทิ้งไว้จนน้ำกะทิแห้ง ช่วงนี้ต้องลดไฟลงจนไฟดับ เมื่อน้ำกะทิในกระบอกแห้งแล้ว ก็เก็บกระบอกออกจากกองไฟ จากนั้นนำมาปลอกเปลือกไม้ไผ่ออกให้มากที่สุด เพื่อให้แกะออกรับประทานได้ง่าย หลังจากนั้นก็เราเอาเสี้ยนไม้ไผ่ออก ขั้นตอนสุดท้ายก็นำมาประทับตราสัญลักษณ์ของแต่ละบ้าน เสร็จขั้นตอนทั้งหมดก็เกือบ 10 ชั่วโมงเช้า ถ้าบ้านไหนมีพ่อค้ามาเหมาก็ไม่ต้องออกไปเร่ขายข้างนอก หากไปขายข้างนอกกว่าจะขายหมดก็ตกเย็น ปัจจุบันนี้ยังมีชาวบ้าน 10 ครอบครัวที่ทำข้าวหลามขายเป็นอาชีพ จนข้าวหลามบ้านหินรุ่ย กลายเป็นสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ของภูเก็ต
อ่านต่อ
ผักปลอดภัย (สำนักงานเกษตรจังหวัดนนทบุรี)
อ่านต่อ